VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp ‘giải cứu’ du lịch golf

VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp giải cứu du lịch golf 5

Cùng Novaland xem qua bài viết: “VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp ‘giải cứu’ du lịch golf”.

Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cùng chung tay đề xuất Chính phủ xem xét hoãn, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, tiền thuê đất cho các sân golf….Đây là nội dung chính trong cuộc Hội thảo do VGA tổ chức ngày 26/8 bàn về những kiến nghị, giải pháp hỗ trợ cho các sân golf bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Golf cần được đối xử bình đẳng như những môn thể thao khác”

Theo số liệu của VGA, hiện nay trên toàn quốc có 75 sân golf 18 lỗ đã đi vào hoạt động, 50 sân đang được xây dựng; 50 sân tập golf đang hoạt động, 20 sân tập đang xây dựng. Golf được đánh giá là một ngành công nghiệp không khói, có khả năng mang lại nguồn thu cao cho ngân sách quốc gia.

Ở Việt Nam, môn golf đang thu hút khoảng 50.000 người Việt Nam và 20.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng năm có lượng lớn khách nước ngoài vào Việt Nam chơi golf, trong đó tiềm năng rất lớn là khách du lịch từ Hàn Quốc vốn rất ưa chuộng môn thể thao này.

san golf flc ha long
Hiện nay số lượng sân golf ở Việt Nam đã đưa vào sử dụng so với các nước còn khiêm tốn, nhưng các sân golf lại có thiết kế đẹp, thuận lợi cho những người chơi golf, qua đó thúc đẩy Du lịch golf phát triển.

Dự kiến đến năm 2025 Việt Nam sẽ có khoảng 300.000 người chơi golf ở mọi cấp bậc. Hàng năm có khoảng 1 triệu khách du lịch Hàn Quốc và hàng trăm nghìn lượt khách du lịch nước ngoài đến chơi golf ở Việt Nam.

Việt Nam có các giải golf chuyên nghiệp nghiệp dư, trong đó có các giải đấu của VGA như: Hệ thống thi đấu chuyên nghiệp Việt Nam (VPG Tour), hệ thống các giải nghiệp dư (VAO, VLAO, VMC, VJO…). Ngoài ra còn có các giải đấu của các hội golf địa phương, CLB, doanh nghiệp golf, từ thiện…tổ chức liên tục hàng năm.

VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp giải cứu du lịch golf 5
Hội thảo bàn về tháo gỡ khó khăn cho du lịch golf hôm 23/8 có sự tham dự của đại diện VGA, TC Du lịch, các sân golf và báo chí

Nhiều cá nhân đạt thành tích qua các giải golf đã tham gia vào các đội tuyển golf mang vinh quang vể cho Tổ quốc. Đáng chú ý, giải golf từ thiện được tổ chức từ năm 2008 đến nay đã quyên góp thu được hàng tỷ đồng trao tặng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các quỹ khuyến học, trẻ em nghèo.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 xảy ra đã làm gián đoạn hoạt động thể thao này.

>>>Hàng loạt sân golf đóng cửa do dịch Covid-19

Trong tháng 3 và tháng 4/2020, các sân golf phải đóng cửa để phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. Cũng từ tháng 3 đến nay, Việt Nam đang tạm dừng nhập cảnh đối với khách nước ngoài Việt Nam để ngăn ngừa dịch lây lan. Hoạt động của các sân golf gặp rất nhiều khó khăn, lượng khách sụt giảm mạnh.

sân golf long biên phòng chống covid 19.3

“Các doanh nghiệp kinh doanh sân golf đề nghị Chính phủ được hoãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó nghiên cứu miễn thuế này đối với golf. Đồng thời các doanh nghiệp trên cũng nên được miễn tiền sử dụng đất bởi golf là môn thể thao theo Nghị định 69/NĐ-CP/2008 về ưu đãi cho Thể thao”

Ông Phạm Thành Trí, PTTK VGA

Trước tình hình đó, theo VGA, các doanh nghiệp kinh doanh golf đã đề xuất với các cơ quan hữu quan về việc hoãn, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất để tháo gỡ khó khăn cho các sân golf trước mắt và trong dài hạn.

VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp giải cứu du lịch golf 4
Đại diện các sân golf cùng chung quan điểm, kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh sân golf

VGA cho rằng, việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ góp phần quan trọng phát triển bộ môn golf một cách rộng rãi trong xã hội như các môn thể thao khác với mức chi phí hợp lý.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, cần hỗ trợ gấp các DN, bao gồm sân golf

Trong những năm vừa qua ngành Du lịch có sự tăng trưởng đột phá. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lượt (năm 2015) lên 18 triệu lượt (năm 2019). Tốc độ tăng trưởng bình quân 22,7% mỗi năm, được xếp vào những nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 33 tỷ USD.

VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp giải cứu du lịch golf 2
Phó Tổng cục trưởng TC Du lịch Ngô Hoài Chung

Đang trên đà tăng trưởng rất tích cực, năm 2020 ngành Du lịch bị giáng một đòn mạnh bởi đại dịch Covid-19. Từ tháng 3 đến nay, khách quốc tế đến Việt Nam đã không còn. Du lịch nội địa vừa khởi động lại từ tháng 5 đã lại đóng băng do dịch tái bùng phát. Các doanh nghiệp du lịch lâm vào tình trạng rất khó khăn.

VGA và Tổng cục Du lịch phối hợp giải cứu du lịch golf 1
Ông Vũ Thế Bình, đại diện HH Du lịch Việt Nam đưa ra thực trang đầy khó khăn của ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo báo cáo của ngành Du lịch, riêng tại TP. Hồ Chí Minh, có tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp buộc phải xin rút giấy phép kinh doanh do không còn khả năng chi trả các chi phí duy trì hoạt động, thuê địa điểm, trả lương nhân viên…

i sứ du lịch greg norman 2
Đại sứ Du lịch golf Việt Nam, golfer nổi tiếng người Úc, Greg Norman

Phó TCT Tổng cục Du Lịch, ông Ngô Hoài Chung nhấn mạnh: ”Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch là rất lớn, nhất là khi đa phần các doanh nghiệp du lịch Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, gặp rất nhiều khó khăn”

Theo ông Chung, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp phục vụ khách du lịch trong bối cảnh hiện nay, trong đó có các doanh nghiệp du lịch golf.

Đại diện của TC Du lịch bày tỏ sự nhất trí với đề xuất của VGA kiến nghị các cơ quan hữu quan xem xét miễn, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sân golf; giảm tiền thuê đất cho các sân golf trong bối cảnh ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19; có cơ chế, chính sách phát triển bộ môn golf như các môn thể thao khác.

châu âu đóng cửa sân golf

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về du lịch golf. Golf và du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ để đưa khách du lịch đến chơi golf ở Việt Nam. Du lịch golf là loại hình có khả năng thu hút đối tượng khách có chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, mang lại nguồn thu tốt.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – Ngô Hoài Chung

Cần những giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến phát biểu đề cập đến khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh golf bởi tác động của dịch COVID-19.

Phó Tổng Thư ký VGA, Phạm Thành Trí cho rằng, “Do đại dịch COVID-19 sân golf đóng cửa, cuộc sống người lao động bị ảnh hưởng. Đến cuối năm nay khách du lịch golf từ Hàn Quốc, Nhật Bản… không vào được Việt Nam sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp golf”.

covid

Nhiều ý kiến tại Hội thảo đồng tình vấn đề thuế đang áp dụng đối với kinh doanh sân golf ở Việt Nam cao hơn nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

flc hanoi junior golf tour.4

Theo ông Phạm Thành Trí, với sự phát triển mạnh mẽ của golf cả về phong trào và thành tích cao, golf Việt Nam cần có sự quan tâm, tạo đà để có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

sân golf phòng chống dịch covid 19 26
Chưa khi nào lĩnh vực kinh doanh sân golf gặp nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đang phải đối diện với tình hình cạn kiệt nguồn vốn hoạt động, rất dễ dẫn tới hệ lụy khó lường.

“Chúng tôi rất mong các cơ quan hữu quan xem xét bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt bởi thuế tiêu thụ đặc biệt đang khiến golf trở thành môn thể thao xa xỉ và tầng lớp học sinh sinh viên khó tiếp cận. Chỉ khi những đối tượng này tiếp cận được với golf thì mới tìm thấy nguồn tài năng và phát triển được golf đỉnh cao. Đây chính là kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới mà Việt Nam nên tham khảo’‘, ông Phạm Thành Trí, nhấn mạnh.

golf covid 19

Ý kiến người trong cuộc

  • Ông Vũ Duy Thành Tổng giám đốc sân golf Heron Lake: “Các sân golf ở miền Bắc vừa qua phải chứng kiến một khủng hoảng kép: đại dịch Covid-19 và thiên tai. Những trận mưa lớn đã khiến cho sân Heron Lake ngoài chi phí bảo trì bảo dưỡng, còn phải thay thế, sửa chưa nhiều khu vực sân bị hỏng do ngập úng, cây cối gãy đổ và nhiều thiệt hại khác do thời tiết cực đoan gây ra. Bên cạnh đó, lượng người chơi ngày càng sụt giảm, trong khi chí phí hoạt động ngày một tăng, cùng với đó là những thảm họa bệnh dịch ập đến khiến cho chúng tôi đang phải oằn mình chống đỡ. Nếu không có những hỗ trợ kịp thời, bao gồm việc giảm thuế TTĐB từ Chính Phủ, việc các sân golf bị đóng cửa sẽ dễ xảy ra”.
  • Ông Trần Ngọc Hải, TGĐ Công ty CP Đầu tư Long Biên: “Khách du lịch Hàn Quốc giảm mạnh đã ảnh hưởng lớn đến nhiều sân golf trong đó có chúng tôi. Khi dịch bệnh Covid 19 được phần nào kiểm soát thì thời tiết bước vào mùa nắng nóng khiến số lượng người chơi giảm sút nhiều. Bên cạnh đó để đẩy mạnh các biện pháp chống dịch Covid-19, chúng tôi phải cắt giảm nhiều dịch vụ từ nhà hàng, tổ chức tiệc… Mặc dù có lợi thế nằm trong trung tâm thành phố nhưng sân golf Long Biên đang phải trải qua những tháng ngày khó khăn nhất kể từ khi thành lập”.
  • Ông Mark Reeves, Giám đốc khối golf và BĐS Tập đoàn BRG: “Golf có ích cho mọi người, cho cả xã hội. Những giá trị do golf mang lại rất lớn, đặc biệt là phát triển du lịch. Tuy nhiên để thúc đẩy nhiều người chơi golf hơn nữa thì chi phí chơi golf cần phải giảm. Để hạ giá chơi golf thì những mức thuế áp dụng từ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đất cho doanh nghiệp sân golf cũng phải giảm theo. Việt Nam đang là điểm sáng về phát triển golf trong khu vực, do đó chúng ta cần giữ nhịp tăng trưởng để giúp ngành golf tiến xa hơn nữa”.
  • Ông Đỗ Việt Hùng – Tổng giám đốc công ty FLC Biscom: “Golf là một trong những bộ môn đóng góp nhiều lợi ích cho xã hội, giải quyết số lượng lớn công ăn việc làm cho địa phương, tính xã hội hóa của môn golf rất cao. Tập đoàn FLC và FLC Biscom trong thời gian qua luôn là đơn vị tiên phong hỗ trợ phát triển golf. Nhưng đại dịch Covid 19 diễn ra đã khiến cho những sân golf của FLC, vốn được xây dựng ở những vùng đất xa xôi gặp vô vàn khó khăn. Đây là thời điểm chúng ta cần đưa lên tiếng nói của mình, cùng VGA kiến nghị những giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh golf’’.
  • Ông Phạm Hồng Quang-Chủ tịch sân golf Yên Dũng: “Sân golf bị tác động bởi biến đổi khí hậu, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng các sân golf vẫn phải duy trì công tác bảo trì, bảo dưỡng, doanh nghiệp vẫn phải đóng thuế, vẫn phải trả lương cho người lao động. Để hỗ trợ doanh nghiệp golf, Hiệp hội nên thành lập tiểu ban sân bãi để tăng cường kết nối, cần trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng vượt khó”

Ben Nguyen/ NĐĐS


Từ khóa: Novaworld Phan Thiết Golf Villas, Novaworld Phan Thiết florida, Novaworld Phan Thiết Festivals,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900636666